Thiền về Phật Dược Sư

Đón nhận nguồn phước chữa lành

Hãy nhìn và cảm nhận sự có mặt của đức Phật Dược Sư giữa vô lượng chư Phật Dược Sư, tất cả đều nghĩ tưởng về bạn và nhìn bạn với lòng từ bi, trí huệ và sức mạnh.

Hãy nghĩ và cảm nhận thân tâm bạn đang nở rộ năng lượng này, khiến bạn trở thành một chiếc bình mở đón nhận phước lành từ các vị Phật Dược Sư.

Đồng thời, hãy nghĩ và tin rằng những lời cầu nguyện đã lay động tâm từ bi trí tuệ của chư Phật Dược Sư và kết quả là các Ngài gửi phước lành đến cho bạn.

Hãy hình dung các luồng ánh sáng phước lành nhiều màu sắc phát ra từ những nơi khác nhau trên thân Phật Dược Sư và vô lượng chư Phật Dược Sư đang chiếu đến bạn.

Những luồng sáng này như dòng nước cam lồ vậy. Đó là dòng từ bi, trí tuệ và sức mạnh mà chư Phật Dược Sư dùng làm phước lành gửi đến cho bạn. Những luồng sáng này không chỉ đẹp, thanh tịnh mà còn là ánh sáng của nhiệt và hỷ lạc, của nhiệt hỷ lạc đầy sức mạnh. Những chùm sáng này không phải vô tri vô giác mà là tâm trí tuệ của chư Phật dưới dạng ánh sáng phước lành.

Hãy nghĩ và cảm nhận ánh sáng phước lành đang chạm vào da bạn, phía trước và phía sau, từ trên đỉnh đầu xuống lòng bàn chân. Hãy cảm nhận năng lượng phước lành, nhiệt và hỷ lạc, nhiệt hỷ lạc của ánh sáng phước lành.

Bây giờ, với con mắt của tâm, hãy nhìn vào trong cơ thể. Bên trong cơ thể bạn hoàn toàn tối. Hãy nhìn và cảm nhận bóng tối này chính là vấn đề bệnh tật của bạn. Đám đen này là trạng thái tâm lý căng thẳng, thô cứng và bám chấp của bạn. Nó là những cảm xúc phiền não của lòng tham, sân và si. Nó là cảm giác buồn bã, lo lắng, bất an và đau đớn. Nó là thân bệnh. Nó là sự mất quân bình năng lượng của bạn. Hãy nhìn và cảm nhận đám đen trong cơ thể bạn chính là những vấn đề mà bạn muốn chữa trị. Cảm nhận thật nhanh những vấn đề bệnh tật nơi bóng đen này.

Sau đó hãy nghĩ rằng những chùm ánh sáng chói chang này đang đi vào cơ thể bạn qua các lỗ chân lông. Cơ thể bạn tràn ngập dòng ánh sáng phước lành. Toàn thân bạn, từ đỉnh đầu cho đến lòng bàn chân, đều tràn ngập nguồn ánh sáng phước lành.

Hãy nhìn thấy nguồn sáng rực rỡ đã lấp đầy cơ thể bạn. Cơ thể bạn giờ đây đã ngập tràn ánh sáng phước lành, bạn hãy cảm nhận cơ thể mình tràn đầy nguồn nhiệt và hỷ lạc mạnh mẽ. Cảm nhận các năng lượng phước lành tràn đầy mỗi tế bào trong cơ thể bạn. Chúng lấp đầy mọi ngóc ngách trong từng tế bào. Hãy nghĩ và tin rằng những sức mạnh phước lành của các vị Phật Dược Sư, dưới dạng ánh sáng rực rỡ và năng lượng mạnh mē, đã hoàn toàn lấp đầy cơ thể bạn. Mọi tối tăm trong cuộc đời bạn đã bị hoàn toàn xua tan khỏi cơ thể không để lại một dấu vết, như thế hàng ngàn mặt trời mọc lên trong cơ thế bạn. Mọi rắc rối của bạn dưới dạng bóng đen đã hoàn toàn biến mất.

(Nếu muốn, bạn có thể cảm nhận thêm rằng ánh sáng phước lành và nhiệt hỷ lạc đang làm cho cái lạnh lẽo tan thành một cảm giác mềm mại, an bình và ấm áp. Năng lượng phước lành làm cho mọi lạnh lẽo tan thành một dòng chảy chữa lành ấm áp xua tan mọi băng giá của khổ đau phiền muộn.

Cuối cùng, hãy tận hưởng cảm giác an bình, giải thoát khỏi mọi sự bất toàn mỹ.

Sau đó hãy hoàn toàn lặng yên thư giãn trong nhận biết rộng mở về an lạc và không chấp trước hay nghĩ về nó. Sau đây là một bài thiền khác để khẩn cầu nước cam lồ chữa lành là nguồn phước:

Trước tiên, với con mắt của tâm, hãy nhìn vào bên trong cơ thể bạn. Cơ thể bạn đầy rác rưởi. Hãy nghĩ đến bất kỳ vấn đề nào mà bạn gặp phải – nỗi đau trong tâm hay căn bệnh của thân, chẳng hạn như khối u, vết thương, nghẽn mạch máu, tế bào chết, huyết khí chứa tạp chất. Hãy quán tưởng và cảm nhận các vấn đề đó dưới dạng rác rưởi ở nơi mà bạn tin là chúng đang ở đó hoặc hình dung và cảm nhận chúng có hình dạng và ở vị trí chính xác đến mức bạn có thể thấy.

Hãy nghĩ và cảm nhận rằng cái rác mà bạn đang nhìn thấy trong cơ thể là biểu hiện các vấn đề bệnh tật của bạn, với nhiều nhân quả khác nhau. Nghĩ rằng thứ rác bẩn này là các thói quen khó cởi bỏ, cứng nhắc và chấp trước tạo duyên cho tâm bạn. Chính vô minh, tham ái và sân giận khiến cho bạn thấy buồn phiền. Chính những cảm giác lo lắng, buồn bã, bất an và đau đớn dày vò tâm trí bạn. Đây là căn bệnh hủy hoại cơ thể bạn. Chính các tạp chất trong huyết khí bạn làm bẩn hệ tuần hoàn của bạn và khiến nó bị yếu. Cảm nhận nhanh các vấn đề nằm trong đống rác bẩn này.

Bây giờ, ở nơi không gian phía trước bạn, hãy hình dung và cảm nhận đức Phật Dược Sư hiện giữa vô lượng chư Bồ tát đang nhìn bạn với lòng từ bi, trí huệ và sức mạnh.

Hãy nghĩ và cảm nhận thân và tâm bạn đang nở rộ và mở các nguồn năng lượng của những lời cầu nguyện, của lòng thành kính và nhiệt hỷ lạc. Năng lượng của lòng thành kính khiến cho bạn trở thành một chiếc bình đón nhận phước lành của các vị Phật Dược Sư.

Hãy nghĩ và tin rằng những lời cầu nguyện của bạn đã lay động tâm từ bi, trí huệ của chư Phật Dược Sư.

Hãy hình dung và cảm nhận rằng kết quả của lòng tôn kính là dòng nước cam lồ chữa lành đến từ thân Phật Dược Sư. Nó cũng chảy từ myrobalam – vua thảo dược – nơi bàn tay phải của Ngài, và từ bình bát chứa đầy nước cam lồ chữa lành nơi bàn tay trái.

Dòng nước cam lồ là lòng từ bi, trí huệ và sức mạnh của Phật Dược Sư hiện ra dưới dạng nước cam lồ, chỉ vài giọt cũng có sức mạnh chữa lành mọi vấn đề.

Chính dòng nước cam lồ tỏa ánh sáng rực rỡ và chứa đầy nguồn nhiệt hỷ lạc mạnh mē.

Dòng nước cam lồ không phải là thứ vô tình mà là tâm trí tuệ của chư Phật Dược Sư hiện dưới dạng nước cam lồ.

Sau đó hãy hình dung và cảm nhận dòng nước cam lồ phước lành tỏa sáng đi vào cơ thể bạn thông qua đỉnh đầu. Cơ thể bạn ngập tràn dòng cam lồ phước lành ấm áp giống như một chiếc bình đầy nước. Toàn thân bạn, từ đỉnh đầu cho đến lòng bàn chân được lấp đầy ánh sáng tuyệt diệu và nước cam lồ phước lành trong vắt. Mỗi tế bào trong cơ thể bạn đều chứa đầy nguồn nhiệt và hỷ lạc mạnh mẽ của nước cam lồ phước lành. Mỗi ngóc ngách trong từng tế bào đều hoàn toàn chứa đầy nước cam lồ.

Hãy hình dung và cảm nhận nước cam lồ tươi sáng, ấm áp và hạnh phúc giống như tảng băng nằm trong nước ấm vậy. Dòng cam lồ cùng với rác bẩn bị tan chảy tuôn xuống cơ thể hoàn toàn bị tan chảy mà không để lại dấu vết. Sau đó dòng chữa lành cùng với chất lỏng đã được tịnh hóa đi xuống đất và tan loãng vào hư không rộng lớn. Hãy nhìn và cảm nhận rằng mọi vấn đề bệnh tật của bạn đã biến mất hoàn toàn.

Bây giờ hãy nghĩ và cảm nhận cơ thể thanh tịnh của bạn đang tràn đầy nước cam lồ tuôn tràn từ các đức Phật Dược Sư. Cơ thể bạn và các tế bào tràn ngập nước cam lồ chữa lành với năng lượng, nhiệt và hỷ lạc chữa lành diệu kỳ. Hãy cảm nhận và tin rằng cơ thể bạn đã chuyển thành cơ thể của nước cam lồ chữa lành mọi thứ mà bạn nghĩ đến, nhìn thấy, nghe thấy hay chạm phải.

Cuối cùng, hãy thưởng thức cảm giác an bình, hỷ lạc, giải thoát khỏi những cấu nhiễm.

Sau đó hãy hoàn toàn yên lặng thư giãn trong nhận biết rộng mở về an lạc, không chấp vào nó, cũng không cần nghĩ về nó bằng ngôn từ.

Chuyển hóa cơ thể thành cơ thể ánh sáng và năng lượng phước lành

Hãy nghĩ, cảm nhận và tin rằng với sức mạnh ánh sáng phước lành của chư Phật Dược Sư, thân bạn được chuyển hóa thành thân ánh sáng phước lành. Cơ thể bạn không còn là cơ thể xác thịt, của thịt và máu mà nó là cơ thể của ánh sáng phước lành tuyệt diệu, như thể nó được làm từ ánh sáng của hàng tỷ vầng thái dương vậy.

Cơ thể bạn được chuyển thành cơ thể của năng lượng, nhiệt và hỷ lạc phước lành. Toàn thân bạn từ đỉnh đầu cho đến lòng bàn chân đều được chuyển hóa hoàn toàn thành cơ thể của năng lượng phước lành.

Cuối cùng, hãy tận hưởng cảm giác thanh tịnh và sức mạnh vô biên của cơ thể.

Sau đó hãy hợp nhất với cảm giác an lạc có được nhờ tính thanh tịnh và sức mạnh vô biên của cơ thể bạn. Hãy thư giãn trong sự nhận biết mở về an bình, trong yên lặng hoàn toàn, không bám chấp hay phân tích nó.

Thấy cơ thể được làm từ vô lượng tế bào ánh sáng và năng lượng

Thấy cơ thể bạn làm từ hàng tỷ tế bào. Mỗi tế bào đều là tế bào ánh sáng đầy màu sắc đang nở rộ như thể chúng được làm từ ánh sáng cầu vồng vậy. Chúng là những tế bào riêng biệt, có cấu trúc và đặc tính riêng. Mỗi tế bào đều nở rộ ánh sáng phước lành nhiều màu sắc như những bông hoa ánh sáng cầu vồng đang nở. Mỗi tế bào đều chứa sức mạnh, là tế bào của năng lượng phước lành, nhiệt, hỷ lạc.

Bây giờ bạn có thể lập lại bài tập này cho từng bộ phận trên cơ thể như sau:

Đầu của bạn được làm từ hàng tỷ tế bào đơn lẻ. Mỗi tế bào là tế bào ánh sáng phước lành, tươi sáng đầy màu sắc. Mỗi tế bào đều chứa sức mạnh, là tế bào của năng lượng phước lành và nhiệt hỷ lạc.

Nửa thân trên của bạn được tạo thành từ hàng tỷ tế bào đơn lẻ. Mỗi tế bào là tế bào ánh sáng phước lành, tươi sáng và đầy màu sắc. Mỗi tế bào đều chứa sức mạnh, là tế bào của năng lượng phước lành và nhiệt hỷ lạc.

Hai cánh tay và bàn tay của bạn được làm từ hàng tỷ tế bào đơn lẻ. Mỗi tế bào là tế bào ánh sáng phước lành, tươi sáng và đầy màu sắc. Mỗi tế bào đều chứa sức mạnh, là tế bào của năng lượng phước lành và nhiệt hỷ lạc.

Bụng của bạn được làm từ hàng tỷ tế bào đơn lẻ. Mỗi tế bào là tế bào ánh sáng phước lành, tươi sáng và đầy màu sắc. Mỗi tế bào đều chứa sức mạnh, là tế bào của năng lượng phước lành và nhiệt hỷ lạc.

Hai chân và bàn chân của bạn được làm từ hàng tỷ tế bào đơn lẻ. Mỗi tế bào là tế bào ánh sáng phước lành, tươi sáng và đầy màu sắc. Mỗi tế bào đều chứa sức mạnh, là tế bào của năng lượng phước lành và nhiệt hỷ lạc.

Toàn thân bạn được làm từ hàng tỷ tế bào đơn lẻ. Mỗi tế bào là tế bào ánh sáng phước lành, tươi sáng và đầy màu sắc. Hãy nhìn và cảm nhận vẻ đẹp và sự vô biên của cơ thể.

Mỗi tế bào đều là tế bào có sức mạnh, tế bào của năng lượng phước lành, nhiệt hỷ lạc.

Cảm nhận và tin rằng nhiệt hỷ lạc của năng lượng phước lành đã hoàn toàn thanh tịnh hóa các chất độc vật lý của bạn và các tạp chất về tinh thần, thậm chí không còn một dấu vết nào. Cảm nhận sự thanh tịnh và sạch sẽ của cơ thể.

Cuối cùng, hãy tận hưởng cảm giác về bản chất vô hạn của cơ thể: vô lượng tế bào, thanh tịnh vô hạn và năng lượng vô biên. Hãy thưởng thức sự an lạc do tính vô hạn của cơ thể mang lại.

Sau đó hãy lặng yên hoàn toàn để thư giãn trong sự nhận biết rộng mở về sự an lạc, không bám chấp hay cần phải nghĩ về nó bằng ngôn từ.

Cảm Nhận Mỗi Tế Bào Là Một Cõi Tịnh Độ Của Chư Phật Dược Sư

Với đôi mắt của tâm, hãy nhìn lên trán, giữa hai chặng lông mày. Nơi đó có hàng trăm nghìn tế bào ánh sáng phước lành ngập tràn năng lượng phước lành của nhiệt hỷ lạc.

Bây giờ hãy chọn lấy một tế bào trong số các tế bào trên trán bạn. Sau đó tưởng tượng bạn đang đi vào tế bào đó giống như đi vào một căn phòng vậy.

Hãy nghĩ và cảm nhận tế bào này rộng lớn như vũ trụ. Hãy cảm nhận sự rộng lớn vô biên của nó, giống như nó được làm từ năng lượng phước lành và nhiệt hỷ lạc vậy.

Cảm nhận sự an lạc của tế bào phước lành này vì nó trong suốt, tĩnh lặng, nhiều màu sắc và vô biên. Với con mắt của tâm, bạn thấy Phật Dược Sư ở chính giữa tế bào ánh sáng phước lành rộng lớn này. Thân Ngài làm bằng ánh sáng xanh diệu kỳ, như một ngọn núi lưu ly được hàng nghìn mặt trời chiếu sáng.

Nơi đài mặt trăng trên bông hoa sen khổng lồ đang nở, đức Phật Dược Sư trẻ trung đang ngồi trong tư thế thiền định. Thân Ngài làm bằng ánh sáng rạng rỡ, như núi lưu ly nhưng bằng ánh sáng. Ngài mặc tam y làm bằng ánh sáng.

Với cử chỉ xả bỏ, tay phải Ngài cầm myrobalam, vua thảo dược. Với một cử chỉ thiền định, tay trái Ngài cầm bìnhh bát tu sĩ có chứa nước cam lồ.

Ngài là hiện thân của tất cả phuớc lành, tất cả chư Phật, Bồ Tát và thần thánh.

Ngài chan chứa tình yêu thương dành cho mỗi chúng sinh và cho bạn, như một bà mẹ dành cho đứa con duy nhất của mình vậy. Tâm giác ngộ của Ngài thấu suốt mọi thứ trong một niệm vì Ngài nhìn bằng Nhất thiết chủng trí. Ngài có sức mạnh chữa lành mọi khó khăn bệnh tật và khiến cho mọi sở cầu đều được toại nguyện vì ngài là bản chất thanh tịnh của vũ trụ, là nguồn gốc của mọi hạnh phúc.

Hãy cảm nhận sức ấm trong sự hiện diện của đức Phật Dược Sư như bạn thấy ấm áp, hoan hỷ và dễ chịu khi ngồi gần đóng lửa trong thời tiết băng giá.

Hãy cảm nhận mình hoàn toàn được bảo vệ và gia hộ khi được Ngài quan tâm, giống như đứa trẻ cô đơn trong căn phòng trống khóc vì sợ rồi đột nhiên cha mẹ bước vào trao cho bạn sự quan tâm chăm sóc đầy đủ.

Hãy cảm nhận mọi mong ước của bạn đều toại nguyện mãi mãi vì các vị Phật Dược Sư có mặt ở khắp nơi, là vị thần hộ mệnh, là người bạn đồng hành của bạn đồng thời cũng là nguồn phước lành. Danh vọng, tiền tài, ngay cả sức khỏe rồi cũng hết, nhưng sự hiện diện của Phật Dược Sư trong tâm – một cơ thể của sự an lạc và trí tuệ – khi đã thấy và gìn giữ sẽ không bao giờ chấm dứt.

Bây giờ, hãy nghĩ, cảm nhận và tin rằng vô lượng Phật Dược Sư đang vây quanh vị Phật Dược Sư này: chư Phật, Bồ tát cùng thánh chúng hiện thân nam nữ, giống như mặt trăng giữa vô vàn các vì tinh tú trên bầu trời đêm tối.

Các đức Phật Dược Sư đều đang nhìn bạn với đôi mắt từ bi và trí tuệ thấu biết có thể nhìn thấy mọi thứ đồng một lúc. Tất cả các vị đều đang quan tâm chăm sóc bạn với sức mạnh có thể chữa lành mọi căn bệnh.

Hãy cảm nhận sức ấm trong sự hiện diện của vô lượng chư Phật Dược Sư. Cảm nhận sự an toàn khi được vô vàn đức Phật Dược Sư chăm nom. Hãy cảm thấy mọi sở nguyện đều được hoàn tất vì có vô vàn chư Phật Dược Sư là nguồn phước lành của bạn.

Vì vậy tế bào này chính là một cõi Tịnh Độ của chư Phật Dược Sư. Nếu bạn thấy có bất kỳ áp lực nào do dư thừa năng lượng, hãy nhớ rằng tế bào này được làm từ ánh sáng và nó vô biên không có giới hạn.

Bây giờ bạn có thể đi sâu vào bài thiền định hơn bằng cách mở rộng sang các phần khác trên cơ thể như sau:

Bây giờ, hãy nghĩ rằng trán của bạn được làm từ hàng trăm nghìn tế bào ánh sáng phước lành. Mỗi tế bào là tế bào của năng lượng phước lành, của nhiệt hỷ lạc. Mỗi tế bào là một cõi Tịnh Độ rộng lớn của chư Phật Dược Sư. Nơi mỗi quốc độ ấy có đức Phật Dược Sư và vô lượng chư Phật Dược Sư hiện tướng nam nữ vây quanh.

Hãy nghĩ và cảm nhận đầu của bạn được làm từ hàng trăm nghìn tế bào ánh sáng phước lành. Mỗi tế bào là tế bào của năng lượng phước lành, của nhiệt hỷ lạc. Mỗi tế bào là một cõi Tịnh Độ rộng lớn của chư Phật Dược Sư. Nơi mỗi quốc độ ấy có đức Phật Dược Sư và vô lượng chư Phật Dược Sư, thị hiện thân nam nữ vây quanh.

Hãy nghĩ và cảm nhận nửa thân trên của bạn được làm từ hàng tỷ tế bào ánh sáng. Mỗi tế bào là một tế bào của năng lượng phước lành, nhiệt hỷ lạc. Mỗi tế bào là một cõi Tịnh Độ rộng bao la, một cõi Tịnh Độ của chư Phật Dược Sư. Nơi mỗi cõi ấy có một đức Phật Dược Sư và được vô lượng chư Phật Dược Sư hiện thân nam nữ vây quanh.

Hãy nghĩ và cảm nhận cánh tay và bàn tay của bạn được làm từ hàng tỷ tế bào ánh sáng. Mỗi tế bào là một tế bào của năng lượng phước lành, nhiệt hỷ lạc. Mỗi tế bào là một cõi Tịnh Độ rộng bao la, một cõi Tịnh Độ của chư Phật Dược Sư. Nơi mỗi cõi ấy có một đức Phật Dược Sư và được vô lượng chư Phật Dược Sư hiện thân nam nữ vây quanh.

Hãy nghĩ và cảm nhận bụng bạn được làm từ hàng tỷ tế bào ánh sáng. Mỗi tế bào là một tế bào của năng lượng phước lành, nhiệt hỷ lạc. Mỗi tế bào là một cõi Tịnh Độ rộng bao la, một cõi Tịnh Độ của chư Phật Dược Sư. Nơi mỗi cõi ấy có một đức Phật Dược Sư và được vô lượng chư Phật Dược Sư hiện thân nam nữ vây quanh.

Hãy nghĩ và cảm nhận cẳng chân và bàn chân của bạn được làm từ hàng tỷ tế bào ánh sáng. Mỗi tế bào là một tế bào của năng lượng phước lành, nhiệt hỷ lạc. Mỗi tế bào là một cõi Tịnh Độ rộng bao la, một cõi Tịnh Độ của chư Phật Dược Sư. Nơi mỗi cõi ấy có một đức Phật Dược Sư và được vô lượng chư Phật Dược Sư hiện thân nam nữ vây quanh.

Hãy nghĩ và cảm nhận cơ thể bạn được làm từ hàng tỷ tế bào ánh sáng. Mỗi tế bào là một tế bào của năng lượng phước lành, nhiệt hỷ lạc. Mỗi tế bào là một cõi Tịnh Độ rộng bao la, một cõi Tịnh Độ của chư Phật Dược Sư. Nơi mỗi cõi ấy có một đức Phật Dược Sư và được vô lượng chư Phật Dược Sư dưới dạng nam và nữ vây quanh.

Hãy nghĩ về vô lượng cõi Tịnh Độ và chư Phật trên cơ thể thiêng liêng diệu kỳ của bạn. Cảm thấy mỗi cõi Tịnh Độ là một thế giới của ánh sáng, của vẻ đẹp, an bình và hỷ lạc. Mỗi vị Phật là Phật của lòng từ bi, sức mạnh và nhất thế trí.

Hãy cảm nhận hơi ấm tuyệt diệu, sự an toàn tuyệt đối, viên mãn, an lạc vi diệu và sự mở rộng vô biên trong bạn cùng với sự hiện diện của đức Phật Dược Sư.

Cuối cùng, hãy tận hưởng cảm giác cơ thể bạn là hàng tỷ cõi Tịnh Độ với vô số biển chư Phật. Hãy tận hưởng cảm giác an bình và hỷ lạc khi trở thành các cõi Tịnh Độ vô biên có vô lượng đức Phật Dược Sư.

Sau đó hãy yên lặng thư giãn trong nhận biết về sự chữa lành của niềm an lạc vô biên mà không hề bám chấp hay nghĩ về nó.

Tulku Thondup

Trích: Độ Sinh Vô Biên

Việt dịch: Mộc Tử – Phương Lan

Nguồn: Thiền về Phật Dược Sư